Phố Wall mở cửa cao hơn dẫn đầu bởi cổ phiếu năng lượng

Khai mạc Phố Wall đêm qua cao hơn nhiều so với tuần mở cửa của tuần trước, trái ngược với các tuần khác trong năm nay. Những loại biến động nhất quán trên thị trường chứng khoán đang được quy cho sự lạc quan của các nhà đầu tư và niềm tin rằng các nguồn năng lượng mới tốt hơn cho môi trường so với nhiên liệu từ dầu mỏ.

Điều này dẫn đến một cuộc tranh luận rằng đó là một thị trường thực sự quan tâm đến vấn đề đồng đô la và các chỉ số giao dịch khác như ‘Thế lưỡng nan Mexico’. Lập luận này cũng xem xét các tác động kinh tế vĩ mô dài hạn của giá hàng hóa giảm và hàm ý đối với Đô la Mỹ. Một lời giải thích khác về sự tăng vọt của giá năng lượng là niềm tin phổ biến rằng giá khí đốt tự nhiên đang tăng nhanh hơn so với mức giảm, bởi vì sự tiến bộ bất ngờ trong sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Một lời giải thích hợp lý thứ hai cho sự tăng giá của chứng khoán là triển vọng tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn cầu. Mặc dù giá năng lượng tăng vọt, nền kinh tế thế giới vẫn đang phải vật lộn với lạm phát thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao liên tục. Tất nhiên cũng có những lý do cơ bản cho việc này, chẳng hạn như tình trạng nghèo nàn của châu Âu, sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và sự mở rộng liên tục của nền kinh tế Trung Quốc.

Câu hỏi về việc liệu upswing có bền vững hay không, tuy nhiên, cần một số xem xét. Như với hầu hết sự bùng nổ giá cả, rất khó để dự đoán sự tiếp tục dài hạn của sự gia tăng như vậy. Trên thực tế, bạn có thể khá ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các chuyên gia không dự đoán nhiều chuyển động trên thị trường trong mười hai tháng tới.

Một sự nổi lên như thế này rất có thể dừng lại trong vài tuần tới. Vì vậy, miễn là các nhà đầu tư tiếp tục giữ khoản đầu tư của mình, điều này có thể sẽ trở thành một tình huống tạm thời, có thể dễ dàng đảo ngược về sau, đặc biệt là khi thông tin cơ bản rất quan trọng đối với mọi người trong nhiều năm qua ở dạng rõ ràng hơn.

Tại thời điểm này, sẽ là khôn ngoan để hỏi liệu thị trường chứng khoán có dự đoán chính xác sự tăng giá dầu này không? Ý tôi là, kỳ vọng về việc cắt giảm thêm thuế đối với xuất khẩu dầu của Hoa Kỳ khi Tổng thống Mỹ Obama gửi Địa chỉ Liên bang và hàm ý của nó đối với các công ty dầu khí, và nhận thức về việc cuối cùng có cơ hội tăng giá cổ phiếu thời gian ít biến động trên thị trường dầu, thay vì những tác động có thể xảy ra của giá dầu giảm, điều này rất quan trọng đối với tất cả các công ty dầu lớn.

Sự tăng vọt này có thể sẽ tiếp tục trong vài tuần nữa, mặc dù nhiều nhà phân tích hy vọng nó sẽ kết thúc vào khoảng nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, nó sẽ cần một số phân tích cẩn thận trước khi bất kỳ ai có thể dự đoán được động thái giá. Nhưng có rất ít nghi ngờ rằng sự đi lên sẽ tiếp tục, và có lý do để tin rằng nó sẽ dẫn đến một xu hướng tăng dài hạn.